Volkswagen trình làng mẫu xe tự lái hoàn toàn đầu tiên

12:01 11/05/2017

Volkswagen trình làng mẫu xe tự lái hoàn toàn đầu tiên

Thứ hai, 13/03/2017 - 08:33

Triển lãm ô tô Geneva 2017

Volkswagen trình làng mẫu xe tự lái hoàn toàn đầu tiên

Chia sẻ
 
 

Dân trí Xe tự lái đang là lĩnh vực "hot" của ngành công nghiệp xe hơi; không ít “ông lớn” đã mạnh tay đầu tư với mong muốn sẽ chiếm giữ vị trí dẫn đầu. Và tại Triển lãm ô tô Geneva 2017 đang diễn ra ở Thuỵ Sĩ, nhà sản xuất ô tô hàng đầu của Đức - Volkswagen đã trình làng mẫu xe tự lái hoàn toàn đầu tiên - Sedric.

Sedric (viết tắt của ô tô tự lái - self driving car) được coi là biểu tượng cho tầm nhìn của Volkswagen về các phương tiện di chuyển chia sẻ trong tương lai, khi không còn cần đến người lái xe.

Ấn tượng nổi bật đầu tiên mà Sedric mang lại chính là chìa khoá đặc biệt có tên gọi OneButton. Chỉ cần nhấn nút, Sedric sẽ tự di chuyển về phía người dùng, sẵn sàng phục vụ.

Khi đã lên xe, hành khách sẽ chuyển sang chế độ điều khiển bằng giọng nói, lựa chọn điểm đến, lộ trình di chuyển và thậm chí lên kế hoạch cả các điểm dừng chân tạm nghỉ. Sedric cũng được trang bị hệ thống tín hiệu rung và màu sắc để phục vụ những hành khách khiếm thị.

Là xe tự lái cấp 5 - cấp độ cao nhất, Sedric hoàn toàn tự động và vận hành bằng năng lượng điện. Mẫu xe này hoạt động dựa trên 5 máy quét laser từ trên không LIDAR, 7 camera và một loạt cảm biến khác nhau để tìm đường đi và cảm nhận môi trường xung quanh. Sự kết hợp giữa những máy tính “khủng” có khả năng xử lý dữ liệu nhanh và khả năng kết nối giữa ô tô với các nguồn dữ liệu bên ngoài như điện toán đám mây, các thuật toán sẽ cho phép Sedric đưa ra quyết định một cách nhanh chóng khi lưu thông trên đường.

Phương tiện được trang bị hệ dẫn động cầu sau và một mô-tơ điện công suất 134 mã lực gắn ở trục sau. Bộ pin gắn ở dưới sàn xe cho phép di chuyển tới 400 km sau mỗi lần sạc điện. Bên trong xe hoàn toàn không có buồng lái hay vô lăng.

Với thiết kế cabin 2+2, kiểu dáng như hạt đậu, Sedric trông giống một phòng khách hơn là xe ô tô. Kính chắn gió truyền thống được thay thế bằng màn hình OLED cỡ lớn có chức năng như một trung tâm giải trí và thông tin. Các ghế ngồi được thiết kế khá thoải mái. Ngoài ra, xe còn được lắp đặt bộ lọc không khí ở kính chắn gió phía sau.

Volkswagen cũng cho biết, không chỉ phục vụ nhu cầu di chuyển của cá nhân, Sedric còn có thể hoàn thành các công việc được yêu cầu như đưa đón trẻ em đến trường hay vận chuyển hàng hoá. Hãng sản xuất xe hơi của Đức hiện đang quyết tâm biến Sedric thành 1 phương tiện đa năng trong tương lai, phục vụ nhiều nhóm đối tượng. Chiến lược của Volkswagen từ nay đến năm 2025 là tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào công nghệ tự lái và cho ra mắt nhiều mẫu xe tự lái mới.

Lạc Diệp

Nguồn: dantri.com.vn