Tin từ 8live:"Cha đẻ của Champions League" qua đời ở tuổi 89

10:53 08/06/2019

Cả cầu trường Dragao và hai đội bóng Thụy Sĩ, Bồ Đào Nha tham dự trận bán kết Nations League rạng sáng 6-6 đã dành một phút mặc niệm vị chủ tịch danh dự UEFA Lennart Johansson, cha đẻ Champions League, vừa qua đời.

Theo thông báo của LĐBĐ Thụy Điển, ông Lennart Johansson – người đứng đầu LĐBĐ châu Âu (UEFA) 17 năm và sau đó đảm trách cương vị chủ tịch danh dự của tổ chức này - đã qua đời ở tuổi 89. Ông lâm bệnh trong một thời gian ngắn trước khi mất tại nhà riêng ở Thụy Điển.

Xem thêm: soi kèo bóng đá đêm nay

Cha đẻ của Champions League qua đời ở tuổi 89 - Ảnh 5.

Từ vai trò lãnh đạo LĐBĐ Thụy Điển, Lennart Johansson được bầu làm người đứng đầu UEFA vào năm 1990. Cho đến khi rời chức vụ này sau đó 17 năm, Lennart Johansson đã mạnh dạn cải tổ UEFA, tạo ra những bước tiến mạnh mẽ cho tổ chức bóng đá quyền lực ở Cựu lục địa. Thành công lớn nhất của Lennart Johansson chính là việc ông chịu trách nhiệm đổi tên giải đấu Cúp Các CLB vô địch quốc gia châu Âu (thường được biết tới với danh xưng Cúp C1) thành Champions League, mở ra kỷ nguyên thành công rực rỡ về mặt thương mại và đưa danh tiếng sân chơi này vươn tầm thế giới.

 

Cũng chính Lennart Johansson khai sinh ra thể thức thi đấu vòng bảng, sau đó là giai đoạn đấu loại trực tiếp (vòng knock-out) như hiện nay. Ông cũng là người bảo vệ kiên quyết quan điểm Champions League chỉ nên là sân chơi riêng của các đội bóng mạnh nhất từng quốc gia.

Việc ông và các cộng sự quyết định thay đổi cơ cấu Champions League được đánh giá là đúng đắn bởi với sự hiện diện của những đội bóng tầm cỡ như Real Madrid, Barcelona, Man United, Liverpool, Bayern Munich hay Juventus, giải đấu đã tiến một bước dài về quy mô, nâng tầm chất lượng, đảm bảo mang về hàng tỉ bảng doanh thu hàng năm cho UEFA và các CLB đồng thời giúp các cầu thủ có được sân chơi lớn, làm bệ phóng để họ vươn lên hàng ngũ ngôi sao thế giới.

 

Hình ảnh và uy tín của UEFA được duy trì và phát triển dưới sự lãnh đạo của Johansson, vị chủ tịch gần như không để lại tai tiếng nào. "Bóng đá châu Âu và thế giới sẽ luôn biết ơn Johansson vì những gì ông làm được cho bóng đá thật sự tuyệt vời", chủ tịch đương nhiệm UEFA  Aleksander Ceferin chia sẻ.

 

Năm 1998, Johansson chạy đua vào ghế chủ tịch FIFA nhưng thất bại trước Sepp Blatter. Năm 2007, ông từ nhiệm và nhường lại cương vị chủ tịch UEFA cho Michel Platini. Sáng lập ra Champions League cho bóng đá châu Âu, ông Johansson cũng mang về vinh dự lớn cho quê nhà Thụy Điển khi góp sức mang về quyền đăng cai Euro 1992 cho quốc gia vùng Bắc Âu này.