Thiết lập mục tiêu smart: Chiến thắng năm 2019

17:25 02/07/2019

Việc thiết kế mục tiêu cho bản thân là cả một nghệ thuật. Vậy thiết lập mục tiêu smart là gì và có kế hoạch như thế nào, mời các bạn đọc bài viết sau đây.

Việc thiết lập mục tiêu smart có thể xây dựng dựa trên những ý tưởng được vạch ra rõ ràng. Xã hội ngày nay, khi cường độ công việc ngày càng gia tăng và đòi hỏi mỗi người cần có một kỹ năng làm việc thật tốt mới có thể hoàn thành những mục tiêu được giao. Và thiết lập mục tiêu thông minh chính là kim chỉ nam tạo ra thành quả tốt nhất.

Thiết lập mục tiêu smart là gì?

Kế hoạch thiết lập mục tiêu smart chính là những nguyên tắc thông minh giúp chúng ta định hình và nắm bắt được mục tiêu của cá nhân mỗi người trong tương lai. 

Nhờ vào việc thiết lập mục tiêu smart bạn sẽ biết được khả năng của mình đi đến đâu, có thể làm được gì và xây dựng kế hoạch cụ thể cho công việc trong tương lai và dàn dàn chiến thắng năm 2019 một cách dễ dàng.

Thiết lập mục tiêu smart chính là những nguyên tắc thông minh

Thực tế cho thấy, luôn có nhiều người làm việc có hiệu suất gấp đôi, gấp ba người khác. Không phải do họ có năng lực siêu phàm hay quỹ thời gian của họ nhiều hơn mà chính là họ biết viết ra mục tiêu cần làm của mình và sắp xếp công việc một cách hợp lý nhất. Mọi người đều có quỹ thời gian mỗi ngày là như nhau. Và vấn đề ở chỗ chúng ta sử dụng thời gian đó như thế nào và hoàn thành mục tiêu ra sao. Ví dụ, bạn đề ra mục tiêu cho năm 2019 như sau:

Tôi sẽ thi đại học kiến trúc và sẽ trở thành kiến trúc sư vào năm 25 tuổi.
Thu nhập ít nhất là 10 triệu đồng/tháng.
Mỗi ngày học năm từ mới tiếng anh.
Và khi mục tiêu thông minh đã được xác định, bước tiếp theo sẽ là lên kế hoạch chi tiết và thực hành mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng, mỗi quý. Dần dần bạn sẽ hoàn thiện tốt những công việc đã ghi ra và chiến thắng năm 2019 một cách vẻ vang.

Hoàn thành mục tiêu và kế hoạch được dễ dàng hơn nhờ thiết lập smart

Tuy nhiên cũng có người đã đề ra mục tiêu nhưng không hoàn thành được. Lý do không phải do không có thời gian hay không chăm chỉ mà chính là ở chỗ chưa tìm ra được phương pháp đi đúng hướng đến từ các nguyên tắc trong công việc thiết lập mục tiêu smart.

Nguyên tắc thiết lập mục tiêu smart như thế nào?

Mục tiêu thông minh được xây dựng dựa vào các nguyên tắc đến từ những tiêu chí sau:
S là viết tắt của từ Specific nghĩa là cụ thể, rõ ràng và dễ hiểu
M là viết tắt của từ Measurable nghĩa là đo đếm được, cũng mang hàm ý động viên. Tạo ra niềm mong muốn cháy bỏng, thôi thúc người làm chủ tập trung mọi hoạt động nhằm hướng tới mục tiêu, cố gắng phấn đấu để đạt được thành quả tốt nhất.

Phương pháp đặt mục tiêu thông minh 

A là viết tắt của Achievable nghĩa là có thể đạt được bằng chính khả năng của mình
R viết tắt của Realistic có nghĩa là thực tế, không viển vông
T viết tắt của cụm từ Time bound, có nghĩa là thời hạn để đạt được mục tiêu đã vạch ra.
Khi bạn đặt ra mục tiêu thông minh nghĩa là bạn đã có thể hoàn thành mục tiêu nhanh hơn và có kỷ luật hơn. 

Qua bài viết trên chúng ta đã biết thế nào là mục tiêu smart và cũng đã biết được nguyên tắc thông minh khi đặt mục tiêu là gì. Hy vọng các bạn sẽ áp dụng bài viết cho những mục tiêu quan trọng trong cuộc sống.
Nguồn  https://iprice.vn/