Những lầm tưởng về nệm cao su mà nhiều người mắc phải

04:43 13/07/2020

Những lầm tưởng về nệm cao su có thể là khởi nguồn của mọi rắc rối. Đừng quá trình mua sắm mua sắm của bạn trở thành thảm họa chỉ vì thiếu hiểu biết.

Nệm cao su được làm từ mủ cây cao su

Trên thực tế, nệm cao su đúng là được làm từ cao su nhưng mọi chuyện không chỉ có vậy. Việc sản xuất các vật liệu mô phỏng thiên nhiên rất phổ biến trong lĩnh vực sản xuất.

Sản lượng phụ thuộc quá nhiều vào mùa vụ, thời tiết và quy trình sản xuất phức tạp khiến cao su thiên nhiên khó lòng đáp ứng đầy đủ nhu cầu của thị trường. Đây chính là lý do đẩy giá thành nệm cao su thiên nhiên lên cao, chưa thể phổ biến tại phân khúc phổ thông.

Bên cạnh đó, tầm quan trọng của cây nông nghiệp này đã đẩy tới việc mở rộng thị trường, bành trướng thuộc địa vào Thế chiến thứ hai. Nhật Bản đã chiếm đóng các nước Đông Nam Á, nơi chiếm 90% diện tích cây cao su trên thế giới để cản bước quân Đồng minh. Nhiều loại cây khác như đa búp đỏ, đại kích, bồ công anh được Đức sử dụng để thay thế song không tỏ ra hiệu quả. Nghiên cứu về cao su tổng hợp đã chấm dứt quá trình nghiên cứu này.

Các dòng cao su nhân tạo được cấu thành từ chất dẻo có tính co giãn, chịu được tải trọng lớn nhưng vẫn phục hồi được hình dáng trước đó. Thêm vào đó, tỷ lệ liên kết đôi không mong muốn, tạp chất từ mủ có thể khiến cao su thiên nhiên nhanh bị oxy hóa hơn, làm suy giảm ít nhiều đặc tính của nệm. Điều này được cải thiện ít nhiều trên nệm cao su nhân tạo và nệm cao su tổng hợp.

Tuy vậy, thật khó để sản phẩm mô phỏng có thể truyền tải đầy đủ của nguyên liệu thiên nhiên. Những cải tiến nhỏ của quá trình sản xuất cao su nhân tạo vẫn tiếp diễn sau chiến tranh. Dòng nệm này cũng được đánh giá là khá bí hơi và có mùi hắc. Độ thân thiện với môi trường của 2 dòng cao su nhân tạo này cũng không được đánh giá cao.  

Nệm cao su nhân tạo và nệm cao su tổng hợp là một

Nhìn chung, nệm cao su nhân tạo và nệm cao su tổng hợp đều là dòng nệm ra đời dưới bàn tay con người, mô phỏng đặc tính của cao su thiên nhiên. Sự tương đồng quá lớn khiến nhiều người lầm tượng 2 khái niệm này là một. Tuy nhiên, thành phần cấu tạo của chúng lại hoàn toàn khác biệt.

Nệm cao su nhân được sản xuất từ nguyên liệu polyurethane đồng nhất nên có đặc tính dẻo dai, êm ái. Ngược lại, nệm cao su tổng hợp sử dụng chất liệu polyurethane không đồng nhất. Chất liệu đầu vào có thể được tái chế bằng cách thêm thắt một số phụ gia để tạo thành công thức hỗn hợp nhằm tối ưu một số tính năng nhất định cũng như chi phí sản xuất. Vì vậy, nệm cao su tổng hợp thường cứng và bí hơn so với nệm cao su nhân tạo.

Trong quá trình mua sắm, bạn cũng có thể quan sát một số đặc điểm bên ngoài để phân biệt chúng. Nếu 2 dòng nệm có cùng kích thước, nệm cao su nhân tạo thường có giá nhỉnh hơn, thời hạn bảo hành lau hơn so với cao su tổng hợp. Vỏ nệm cao su nhân tạo hay sử dụng vải gấm lụa cao cấp và thiết kế khóa kéo để khách hàng quan sát kỹ bên trong. Trái lại, nệm cao su tổng hợp thường may liền ruột nệm với vỏ nêm, khó đánh giá lõi cao su bên trong.

Nệm cao non được làm cao su... non

Tên gọi nệm cao su non có thể khiến nhiều khách hàng hiểu nhầm về xuất sứ của sản phẩm. Sự thật hoàn toàn ngược lại. Quy trình thu hoạch cao su thường phải đáp ứng nghiêm ngặt các tiêu chuẩn như số tuổi thu hoạch, chiều cao, đường kính cây, thời điểm tiến hành,... để đảm bảo chất lượng mủ tốt nhất. Vì vậy, không hề có chuyện thu hoạch mủ từ cây cao su chưa trưởng thành, thậm chí có thể khiến cây nhanh chết hơn.

Kế hoạch phát triển cao su non được bắt đầu từ năm 1966 tại NASA để cải thiện đệm máy bay. Chất liệu này thực chất là dạng cao su tổng hợp từ isocyanate và hợp chất chứa Hydro hoạt động. Cấu trúc tế bào mở đã tạo nên đặc tính dẻo dai, êm ái cùng bề mặt cực kỳ non mịn. Sự liên thông giữa khoang tế bào cho phép các luồng khí dễ dàng lưu thông, ếp ra bụi bẩn tích tụ bên trong.

Nhờ vào sự tương đồng với cao su thiên nhiên, chất liệu này được ứng dụng phổ biến trong nhiều ngành như  xuất gối, đệm, ngành y tế,...

Nệm cao su non rất nhanh xẹp

Cũng như nệm cao su nhân tạo, đặc tính mềm mại, trọng lượng nhẹ của cao su non đến từ cấu trúc tế bào. Lõi nệm có hình dạng như tổ ong lớn thông với nhau. Chúng có nhiệm vụ giữ cho môi trường nệm luôn sạch sẽ, ổn định biên độ dao động của mặt nệm. Đặc biệt, công nghệ Gel visco được tạo thành từ các hạt gel hợp nhất với bọt visco giúp sản phẩm nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Vì vậy, bạn có thể yên tâm về sức khỏe cho cả gia đình khi sử dụng dòng nệm này. Khi có trọng lực tác động, nệm chỉ lún ở mức độ vừa phải, giữ được cấu trúc nguyên vẹn trong suốt thời gian dài. Nệm cao su non thường có tuổi thọ lên tới hàng chục năm mà vẫn giữ được chất lượng ban đầu.