Kết hợp khu công nghiệp và khu dân cư

06:06 10/06/2019

Theo quy định hiện nay, Một vài doanh nghiệp khiến cho khu công nghiệp buộc phải quy mô quỹ đất dành cho phát triển nhà ở. thực tại, ko có Khu đô thị cho công nhân, hãng tại..., CĐT cũng tháo lui.


Nhu cầu bức thiết
ông Trần Nhật Thiên, phó giám đốc Marketing công ty địa ốc Long Phát, thống kê Hiện nay HN sở hữu khoảng 285.000 công nhân sẽ công tác cho ở 17 khu chế xuất (KCX) , KCN. Nhưng nếu tính tại Một số cụm công nghiệp nhỏ lẻ bên không tính có khoảng ..600 chuyên gia (DN) sẽ sử dụng thì số lượng với thể lên đến 380.000 lao động. Đáng nói, vào số 285.000 thành phần lao động sẽ làm việc tại Một số KCX-KCN cho đến nay TP mới chỉ đáp ứng cho khoảng 16.000 lao động. Còn đa số công nhân đều thuê phòng trọ để khắc phục chỗ tại. Một số khu nhà trọ đều chưa đảm bảo điều kiện sinh sống căn bản cho người lao động.
Tin tức bác Phạm Chí Tâm, Phó Trưởng phòng Liên đoàn lao động Hà Nội, Hiện vấn đề BĐS cho Một số thành phần lao động tại trong Những KCN, KCX vô cùng bức thiết. điển hình như KCN Pou Chen (Q.Bình Tân) với gần 70.000 lao động nhưng không mang khu nhà cho người lao động. Chính bởi thế công nhân phải dạt về Các tỉnh lân cận để sống. Để tương trợ chuyển động, doanh nghiệp này đã bố trí 495 xe đưa đón người lao động ở thành phố lên công tác cho. “3 Giờ sáng người lao động nên đi làm, chiều : giờ tan tầm mới về. làm như vậy người lao động ko nhận ra được mặt con. trong khoảng Đây phát sinh Các hệ lụy. Điều Đây cho thấy, nhu cầu văn phòng cho thuê cho công nhân quá bức thiết”, ông Tâm kể.
Là địa bàn sở hữu Một vài KCN, ông Nguyễn Văn Tình, nguyên Tổng thư ký đầu tư, Ban quản lý Một số KCN tỉnh Long An, thừa nhận hiện trạng trên và cho biết trên địa bàn tỉnh Hiện có 31 KCN có 140.000 người lao động. Bên cạnh đó, thành phố còn sở hữu Một khu kinh tế nhưng trong số này chỉ mang : KCN mang quy hoạch thêm Khu ĐT đi kèm, giải quyết được ,.000 chỗ ở cho người lao động. “Thực tế trên địa bàn tỉnh, Một vài KCN ko thu hút được Nhà đầu tư do không phù hợp được chỗ tạm cư cho công nhân. lúc Một vài CĐT tới Phân tích đầu cơ tại Các KCX-KCN, việc Đầu tiên họ thường hỏi là từ chỗ làm việc đến chỗ ở cho công nhân mất bao xa?”, chị Tình chia sẻ.
Trước thực tại Đây, Những KCN tại Long An sẽ xin điều chỉnh đồ án, giảm bớt đất KCN . . 10% để gửi sang làm cho Khu dân cư. ví dụ như KCN Đức Hòa . được quy mô từ năm 1999 trên vùng đất hoang sơ buộc phải cũng không bị cuốn hút làm Khu ĐT. thế nhưng, khi thành phố kêu gọi đầu cơ ở Đó, Những DN tới tham gia rồi về, ko khiến được vì không thu hút được cần lao tới sống và công tác cho lúc họ không có chỗ tại. Hiện nay KCN này sẽ điều chỉnh Một phần đất đồ án khiến cho Khu ĐT. Hay ở Một vài KCN khác trên khu vực đã cho DN thuê sắp hết đất làm nhà máy, xí nghiệp. mặc dù vậy thực tại Những khu này giận dữ về chỗ ở cho người lao động phải cũng đang xin điều chỉnh Một phần khiến Khu đô thị. “Nhưng kể thật là giấy tờ phức tạp khi đưa lên trong khoảng đất KCN qua đất tại do cần điều chỉnh đồ án sử dụng đất. quy mô này buộc phải được quyết nghị của Chính phủ duyệt”, cô Tình cho hay.


không sở hữu Khu dân cư, ko thu hút được Nhà đầu tư
ông mức Đức Vinh, Tổng giám đốc mức cô Group, thông kê sau quá trình đầu tư ở Long An khoảng vài năm nay, phát Hiện vô cùng Những KCN bỏ không vì không gắn ngay lập tức mang Khu dân cư. ngược lại mang Bình Dương, nhiều KCN hoạt động rất sa sầm uất bởi gắn ngay lập tức sở hữu Một vài Khu đô thị. ví dụ như tại KCN VISIP 1-2 có 1 quỹ đất siêu to dành cho nhà đất, sản xuất phục vụ trở lại KCN. Hay tại Một số KCN do Becamex làm cho CĐT cũng quy hoạch nhiều Khu dân cư bài bản mang đầy đủ nhân tiện ích như BĐS, trường học, chợ... “Một KCN mà không có BĐS thì cực kỳ khó kéo Một số DN về đầu tư, xây dựng nhà máy. Vì ko mang bất động sản thì ko có người về khiến. Như KCN Đức Hòa, (Long An) rộng 3.800 ha nhưng ko quy hoạch Khu dân cư, khu nhà nào cho công nhân, người lao động hay hãng nước ngoại trừ sẽ làm việc tại Một vài nhà máy bắt buộc mấy 6 tháng nay khó lôi kéo đầu tư”, bà Vinh nhắc thẳng.
Chuyên gia địa ốc Long Phát tiên liệu công nhân là Một số đối tượng đóng góp rất to cho ngân sách nhưng họ bị đối xử bất công nhất lúc chính sách bất động sản cho người này gần như bị bỏ bễ. Chính sách mở rộng nhà cho đối tượng này còn siêu Những cản trở, gặp vấn đề. “DN muốn khiến KCN buộc phải sở hữu quy mô nhà lưu trú cho công nhân vào Một số KCN để bán hoặc cho người lao động thuê. lúc khiến cho nhà ở cho công nhân, DN đóng góp 30%, phần còn lại là chính quyền và chính sách lo. buộc phải với quỹ 10.000 tỉ đồng để tương trợ nhà cho công nhân này để khi DN xây nhà cho công nhân, các tỉnh, thành phố bắt buộc tài trợ khoảng hai tr đồng/m2 xây nhà”,chuyên gia này đề nghị.