BẠN ĐÃ BIẾT CUỘC SỐNG NGƯỜI VIỆT Ở HOUSTON

04:34 09/10/2021

Houston không chỉ là thành phố du lịch được khách du lịch ưa thích mà còn là nơi định cư của nhiều người Việt lựa chọn. Đây là thành phố lớn của xứ sở cờ hoa, được đánh giá có nhu cầu sống giá rẻ, chất lượng việc làm tốt và nhiều, là nơi bình yên để an cư lập nghiệp. Vì thế cộng đồng người Việt ở Houston sinh sống đông thứ 3 nước Mỹ. Bạn có tò mò cuộc sống của người Việt ở Houston như thế nào ?

1. Vì sao người Việt chọn Houston là nơi định cư ?

Houston là nơi người Việt lựa chọn sinh sống đông đúc, con số chỉ đứng sau tiểu bang California. Theo số liệu điều tra gần đây, số lượng người Việt ở Houston chiếm 2% dân số của thành phố. Nơi đây có nhiều yếu tố hội tụ, tạo điều kiện thuận lợi cho bắt đầu cuộc sống mới vì thế người Việt chọn Houston ngày càng đông. Bởi lẽ khí hậu nơi đây vô cùng thuận lợi, đất đai rộng lớn chưa được khai thác nên giá đất, nhà ở tại Houston vô cùng rẻ, rẻ hơn so với California. Vì thế ở Houston người Việt không khó mua nhà nếu kinh tế eo hẹp chỉ cần nhà nhỏ với 2-3 phòng ngủ vừa cho 1 gia đình dễ dàng hơn so với các tiểu bang khác.

1.1 Con người ở Houston

Thành phố Houston có đông người Việt sinh sống nên mới sang định cư không khó để thích nghi. Với tình và thói quen cũng như bản chất của người Việt tình làng nghĩa xóm thì ở Houston họ cũng đùm bọc, yêu thường và giúp đỡ lẫn nhau. Chính sách của chính phủ cũng khá tốt, từ tòa thị chính đến các tổ dân phòng đều cung cấp tiện nghi, chăm lo cuộc sống, tinh thần cho người dân. Bên cạnh đó, cũng có các trường dạy tiếng Việt cho các em nhỏ Việt Nam.

1.2 Văn hóa

Nếu bạn vừa đến đây sẽ không tin đây là Mỹ vì văn hóa và cảnh quan, mọi thứ không khác gì ở Việt Nam. Bạn có thể hòa nhập, trải nghiệm nét văn hóa thuần Việt khi ở Houston từ việc đi chùa, nhà thờ, đi mua sắm ở chợ, khu vui chơi giải trí, phòng ca nhạc,...

2. Những khu người Việt ở Houston

2.1 Đại lộ Ballaire
Đây là một trong những khu người Việt sinh sống sớm và đông nhất tiểu bang Texas. Theo số liệu thống kê, dân số ở đây tiếp tục tăng và chủ yếu là người Việt định cư vì giá nhà ở đây rất rẻ, vật giá không quá cao, và dễ tìm công việc.
Khi đến đây bạn không khỏi bất ngờ bởi sự đông đúc và chủ yếu là nhìn thấy người Việt. Với hàng trăm cửa hàng, nhiều khu thương mại nối liền sát nhau bày bán nhiều loại hàng hóa, dịch vụ mà người Việt cần. Cụ thể là Hong Kong City Mall – khu trung tâm thương mại Việt Nam – China. Đây không chỉ là nơi tham quan, mua sắm mà còn là nơi giao lưu buôn bán của người Châu Á, trong đó có Việt Nam. Các mặt hàng tại đây đậm chất châu Á và màu sắc dân tộc Việt Nam. 
2.2 Thành phố ngầm

Với chiều dài 11km, đây là một trong những đường hầm nổi tiếng và dài nhất thế giới. Bên trong được xem như là một thành phố nằm sâu trong lòng đất. Đường hầm này kết nối các tầng hầm của các tòa nhà trong thành phố. Thành phố ngầm với nhiều quán ăn, nhà hàng, các gian hàng ẩm thực, mang hương vị đặc trưng ẩm thực Việt Nam. Bên cạnh đó, thành phố cũng tập hợp các dịch vụ vui chơi, cà phê, tiệm nail, tiệm giặt ủi, bưu điện, ngân hàng, rạp chiếu phim,... do người Việt làm chủ.

3. Những quyền lợi dành cho người Việt ở Houston hưởng từ chính phủ

Con của người Việt ở Houston dưới 18 tuổi được xếp vào học các trường tiểu học, trung học ở khu vực gần nơi sinh sống. Được hỗ trợ xe bus đưa đón 2 chiều, ăn trưa miễn phí tại trường. Nếu có thành tích học tập tốt, khi sang Houston sẽ được xếp vào các lớp đặc biệt để được học va củng cố trình độ tiếng Anh. Khi sang nhập cảnh gia đình nên mang theo học bạ ở Việt Nam đã được dịch sang tiếng Anh.
- Đối với các du học sinh sẽ được đăng ký nhập học ở các trường đại học, cao đẳng ở địa phương, gọi là Community. Tại trường các sinh viên sẽ được củng cố tiếng Anh, chọn ngành nghề trong tương lai để học. Nếu chọn học cao đẳng thì vẫn tiếp tục học lên đại học. Du học sinh hay người học việc ở Mỹ có nhiều cơ hội việc sau tốt nghiệp. 
- Đối với gia đình các học sinh không có thu nhập hoặc kinh tế kém sẽ được miễn hoàn toàn học phí. Hầu hết trên khắp nước Mỹ chính phủ ban hành chính sách cho đi học với nhiều loại học bổng. Ngoài miễn học phí, còn miễn sách vở và gia đình có thể vay tiền từ chính phủ đảm bảo cuộc sống trong quá trình học.


Theo quy định từ chính phủ, trẻ em dưới 18 tuổi, người già trên 65 tuổi được hưởng bảo hiểm y tế toàn phần, có thể xin thêm trợ cấp thực phẩm
Ở tiểu bang Texas hầu hết người Việt đều được hưởng chương trình gọi là Thẻ vàng (Gold card). Với người từ 18 đến 65 tuổi nếu thu nhập thấp sẽ được trợ cấp y tế toàn phần. 
USHOME – TOP 2% BEST REAL ESTATE INVESTMENT IN US & CANADA
???? Trụ sở: Tầng 17, Saigon Tower, 29 Lê Duẩn, Q.1, TP.HCM
???? Hà Nội: Tầng 10, Pacific Place, 83B Lý Thường Kiệt, Q. Hoàn Kiếm
???? Đà Nẵng: Tầng 3, Indochina Riverside, 74 Bạch Đằng, Q. Hải Châu
☎️ Hotline TP. HCM: 0902 783 199
???? Website: ushome.vn